Tuesday 8 November 2016

สลัดฟักแม้ว ง่ายแถมได้คุณค่า


ฟักแม้ว มีหลายสรรพนาม อาจเรียกว่า มะระหวาน มะเขือเครือ มะเขือฝรั่ง มะระญี่ปุ่น มะระแม้ว ฟักญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษเรียก ชาโยเต้ (Chayote) 



ฟักแม้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sechium edule (Jacq) Swartz. อยู่ในวงศ์ cucurbitaceae  จัดว่าเป็นไม้เถาเลื้อย มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก 

ลำต้นมีลักษณะเป็นเถายาวและเหลี่ยมยาวหลายฟุต ขอบใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม และมีขนปกคลุมทั่วใบ ดอกสีขาวปนเขียว ลักษณะภายนอกคล้ายเถาตำลึงเพียงแต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก

ยอดอ่อนของฟักแม้วสามารถนำมาประกอบอาหารได้เช่นเดียวกับยอดตำลึงหรือยอดฟักทอง ยอดฟักแม้วมีรสชาดอร่อยเมื่อน้ำมาผัดหรือต้ม ในประเทศไทยนิยมนำมาผัดกับน้ำมันหอย ผัดผักรวมมิตร ทั้งยังนำมาใส่ในแกงต่างๆ เช่นแกงอ่อม แกงเลียง แกงจืด แกงกะทิ ใส่ในก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา หรือนำมาต้มทานเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกต่างๆ ยอดและผลอ่อนของฟักแม้วใช้รังสรรค์เมนูได้อีกมากมายเช่นเดียวกับผักอื่นๆ

ผลอ่อนฟักแม้ว มีรสชาดอร่อย ไม่ขม ไม่ฝาด บ้
งว่ารสคล้ายแตงกวา บ้างว่ารสชาดและความกรอบคล้ายฝรั่ง เพียงแต่รสชาดจืดกว่ามาก เราว่ามันออกหวานนิดๆคล้ายแคนตาลูปอ่อนๆซะมากกว่า ทานสดเล่นๆก็ยังได้ ส่วนมากนิยมเอามาทำสลัดและใช้แทนมะละกอเพื่อเอามาทำส้มตำก็ได้ ส้มตำจากฟักแม้วจะมีความกรอบและไม่เหนียว และไม่ทำให้ท้องอืดด้วยจ้า


ประโยชน์และสรรพคุณของฟักแม้ว

1.ช่วยป้องกันมะเร็ง

2.มีวิตามินซี ซึ่งดีต่อผิวพรรณ ช่าวเสริมสร้างคอลลาเจน

3.มีโฟเลตสูง เหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หล่ะ

4.มีวิตามินและกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย

5.มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้ช่วยต่อต้านและลดริ้วรอยแห่งวัย

6.ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย

7.มีแคลเซี่ยมสูง ดีต่อฟันและกระดูก

8.ช่วยขับปัสสาวะ

9.ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว

10.ใบใช้ต้มเป็นยาแก้อาการอักเสบได้ด้วย

11.น้ำต้มใบและผล ช่วยสลายนิ่วในไต ลดความดันโลหิต

12.เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดความอ้วน เพราะให้พลังงานน้อยมาก

13.ช่วยในเรื่องขับถ่ายและทำความสะอาดลำไส้ เพราะไฟเบอร์สูงโดยเฉพาะในยอดอ่อน

14.มีฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซึ่งมีประโยชน์ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

เห็นมั้ย เจ้าฟักแม้วเนี่ย สรรพคุณไม่ธรรมดาเลย


เกริ่นมาซะยาว มาเข้าเรื่อง เมนูสลัดฟักแม้วกันของเรากันดีกว่าจ้า


เครื่องปรุง
1.ผลอ่อนฟักแม้ว ปอกเปลือกแล้วล้างยางออก ขูดตามยาวประมาณ 1 ถ้วย

2.แอ้ปเปิ้ลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูจากข้าวธรรมดาก็ได้ 2 ช้อนโต้ะ

3.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต้ะ

4.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ

5.น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต้ะ ตามชอบ

6.งาดำคั่ว 1-2 ช้อนโต้ะ


วิธีปรุงง่ายๆ

นำแอ้ปเปิ้ลไซเดอร์ ซีอิ้วขาว น้ำผึ้ง และน้ำมันงา ใส่รวมในถ้วยเดียวกัน คนให้เข้ากัน ชิมรสดูว่าชอบรสไหนก็สามารถเติมส่วนผสมต่างๆเพิ่มได้ตามใจ เราก็จะได้น้ำสลัด

นำเส้นฟักแม้วที่ขูดเตรียมใส่จาน จัดให้สวย จากนั้นนำน้ำสลัดที่ผสมไว้มาราด โรยงาดำคั่ว แค่นี้เอง ง่ายใช่ม๊าาา


เราก็จะได้สลัดกรุบกรอบเปรี้ยวๆหวานๆแสนอร่อยกันแล้ว เย้!!


          ยิ่งทานคู่กันกับข้าวกล้อง ไข่เจียว แจ่มมมมม  ..











No comments:

Post a Comment