Monday 7 November 2016

เมนูเพื่อสุขภาพ จากข้าวกล้อง

มาดูกันว่าบ่ายวันนี้นี้เรามีเมนูอะไรมาฝาก

ก็แบบง่ายๆอีกแล้วตามแบบฉบับคนที่ขี้เกียจในเรื่องหาของกินอย่างเรา คุ้ยๆค้นๆ
ในตู้เย็นได้บล็อคโคลี่ มะเขือเทศสด มะเขือเทศที่ต้มไว้บางส่วนเพื่อเอาไว้ปั่นเป็นน้ำมะเขือเทศ(หยิบมาลูกนึง ลอกเปลือกออก) เบคอนสองแผ่นใหญ่

นึกได้ว่าเมื่อเช้าหุงข้าวกล้องไว้ ฉะนั้น เมนูง่ายๆที่เพิ่งคิดได้ตอนนี้เลยก็คือ ข้าวกล้องผัดเบคอนนั่นเอ๊งงงงง ทาด๊า ทาด๊า... น่าทานมั้ยยยย


เมนูจากข้าวกล้อง

เครื่องปรุง
กระเทียมทุบให้แตกและสับ 3 กลีบ
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต้ะ (ไม่ต้องเยอะ เพราะเดี๋ยวจะอ้วนเอา)
เบคอนสองแผ่นหั่นเป็นชิ้นขนาดกลางๆ
ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 1 ถ้วย
บล็อกโคลี่ 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศต้มสุก 1 ลูกใหญ่ที่ลอกเปลือกออกแล้วบดให้เนียน
มะเขือเทศสด 1/2 ลูก หั่นพอคำ
น้ำปล่าวหรือน้ำสต๊อก(ถ้ามี) 1/4 ถ้วย

             




วิธีทำ
ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะพร้าวพอร้อนใส่กระเทียมลงไป เจียวพอเหลือง ใส่มะเขือเทศบดและเบคอน ผัดพอหอม ใส่บล็อคโคลี่และมะเขือเทศสด เติมน้ำเปล่าหรือน้ำสต็อก ผัดพอให้ผักสุก เติมข้าวกล้องแล้วผัดพอให้ส่วนผสมเคล้ากันเป็นอันเสร็จ สำหรับคนที่ยังติดรสชาดอยู่บ้างก็สามารถเหยาะซีอิ้วขาวลงไปนิดหน่อยได้เพื่อให้มีความกลมกล่อม ส่วนเราไม่เติมอะไรเลยเพราะในเบคอนก็เค็มอยู่แล้ว เราชอบแบบปรุงแต่งน้อยที่สุด

เมนูนี้ไม่ถึงกับคลีนมากมายเพราะเบคอนไม่ใช่อาหารเพื่อสุขภาพ เบคอนมีเกลือเยอะเลย ใส่พอประมาณก็พอ

ขั้นตอนสุดท้าย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลยจ้า  ;)



ฝากร้านเครื่องครัวราคาถูกด้วยนะคะ www.all4kitchen.com

No comments:

Post a Comment